Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng Ăn Uống

Một thiết kế nhà hàng đẹp, sang trọng, đáp ứng chuẩn thiết kế của nhà hàng ăn uống là một trong những yếu tố hàng đầu giúp duy trì mô hình kinh doanh nhà hàng thành công. Làm sao để thiết kế nội thất đẹp, không gian chuẩn, tận dụng hoàn toàn công năng trong thiết kế? Bài viết này của https://www.romarled.com sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cho các bạn tham khảo.

tieu chuan thiet ke nha hang an uong
Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng để phát huy hết hiệu quả kinh doanh
(Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống (quy chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng) là những tiêu chuẩn, quy định mà khi thiết kế nhà hàng, người ta phải tuân thủ theo để đạt hiệu quả cao nhất nhất. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp kiến trúc sư cũng như chủ nhà hàng có thể dựa vào khuôn mẫu, tiêu chuẩn cố định chung nhất để thiết kế nhà hàng với không gian được phân bổ hợp lý và hài hòa.

Nhà hàng sẽ gồm có khu vực ăn uống, không gian bếp và kho lưu trữ. Tỉ lệ diện tích tốt nhất mà bạn nên áp dụng là khoảng 40 – 50% cho không gian ẩm thực, 30% cho khu bếp, 10 – 20% cho kho lưu trữ. Khu bếp nên được phân chia theo quy tắc: hệ thống kho – khu gia công thô – gia công tinh – khu nấu nướng – khu chia soạn.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần biết

Tùy vào kết cấu và chức năng của từng khu vực mà thiết kế nhà hàng sẽ có những quy chuẩn riêng, nhằm tối đa hóa công năng, hiệu suất của khu vực đó cho việc kinh doanh nhà hàng. Dù nhà hàng hay cơ sở của bạn đang kinh doanh loại hình thực phẩm nào đi nữa thì cũng nên tuân theo các chuẩn thiết kế nhà hàng ở đây.

Không gian

Rất nhiều nhà hàng tự thiết kế thêm chỗ ngồi để tận dụng tối đa được khoảng không gian, tăng thêm số lượng khách hàng, đồng nghĩa với việc tăng doanh thu. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến không gian chỗ ngồi của khách trở nên gò bó hơn, khiến khách hàng không thể thoải mái khi dùng bữa. Điều này là một sai lầm trong thiết kế không gian nhà hàng ăn uống. Vậy nên không gian trong nguyên tắc thiết kế nhà hàng ăn uống là vô cùng quan trọng.

khong gian an uong rong rai
Không gian ăn uống rộng rãi, riêng tư giúp khách hàng cảm thấy thoải mái
hơn rất nhiều (Ảnh: Internet)

Khu vực bếp

Tiếp đến là khu vực chế biến bởi chính nơi đây là nơi bắt nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt. Khu vực bếp nên là một không gian thoáng đãng, rộng rãi và thoải mái để giúp kích thích được sự sáng tạo, thăng hoa của đầu bếp.

Khu vực thanh toán

Khu vực này cần diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng của mình nhưng bạn cần chú ý đến thiết kế thi công cho khu vực này vì đây cũng đồng thời là bộ mặt của nhà hàng.

Nên đầu tư cây cối, tranh ảnh hoặc vài bức tượng thật đẹp trước mặt nhân viên thu ngân để tạo cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp cho khu vực thanh toán.

Nội thất

Thiết kế nội thất nhà hàng là yếu tố quan trọng nhất, vì nó quyết định ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi đến với quán ăn của bạn.

Nội thất của nhà hàng luôn là một thử thách. Hầu hết chủ quán luôn muốn tận dụng tối đa không gian để chứa được thật nhiều khách, dẫn đến việc các kiến trúc sư bắt buộc sẽ phải thu nhỏ những không gian phụ như gian bếp, khu vệ sinh, quầy bar, các góc trang trí. Tuy nhiên, đây là điều không nên bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của khách hàng. Việc kê bàn ghế quá dày đặc khiến không gian bị thu hẹp và khách hàng sẽ khó chịu vì cảm thấy bị mất đi sự riêng tư.

Theo các chuyên gia, một tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà hàng là phải sắp xếp nội thất thật thoáng đãng, không quá dày đặc mà chỉ ở mức vừa phải. Ban đầu, công suất kinh doanh thực tế có thể chưa cao, nhưng chủ đầu tư hoàn toàn có thể nới rộng không gian và thu hẹp khoảng cách khách ngồi ở một thời điểm khác thích hợp khi đã có một lượng khách nhất định và nguồn thu ổn định.

Việc lựa chọn và sắp xếp nội thất như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng tới. Một nhà hàng cao cấp chắc chắn sẽ có cách trang trí và chất liệu nội thất khác với một quán ăn bình dân. Do đó, tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống cần bám sát thị hiếu và nhu cầu của đối tượng khách hàng chính sẽ phục vụ.

Xem thêm: Giới Thiệu Cách Trang Trí Nhà Hàng Tiệc Cưới


Louise Lane

No description.Please update your profile.