Những thông số tiêu chuẩn về diện tích của căn bếp

Khi xây dựng hay thiết kế nhà cửa, thì căn bếp là một trong những phòng được quan tâm nhiều nhất, đồng thời nhà bếp cũng là một trong những thiết kế tốn kém và phức tạp nhất. Và một trong những câu hỏi thường gặp đó là diện tích căn bếp hợp lý là bao nhiêu và cách sắp xếp nội thất ra sao? Cùng https://www.romarled.com tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

Từ lâu, các chuyên gia đã nghiên cứu và đúc kết ra thông số hợp lý cho diện tích phòng bếp tiêu chuẩn. Những căn bếp đều được xây dựng theo một quy chuẩn khoa học, chuẩn kích thước thu phóng theo tỉ lệ phù hợp với mọi thiết kế. Tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện không gian mà vị trí các thiết bị nội thất, chiều cao của căn nhà, độ cao của bếp… có thể được điều chỉnh đôi chút để phù hợp và tiện lợi nhất.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?

Tùy thuộc vào diện tích của toàn thể ngôi nhà mà diện tích phòng bếp sẽ có sự khác nhau. Nếu chỉ thiết kế đơn giản gồm tủ bếp, bàn ăn thì phòng bếp không cần làm quá rộng, nhưng nếu bố trí thêm cả quầy bar mini thì phòng bếp nên mở thêm diện tích. Tuy nhiên, đối với mặt bằng chung của nước ta thì có 3 loại diện tích phòng bếp được sử dụng nhiều nhất là 15m2, 20m2 và 25m2.

Diện tích của phòng bếp Diện tích của phòng bếp
phụ thuộc vào diện tích tổng thể của ngôi nhà (Ảnh: Internet)

Theo đó, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn là 80 – 90 cm; khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60 – 80cm; khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa và khu vực khác từ 40 – 60 cm. Với các thiết kế bếp chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này tiện dụng cho việc di chuyển của 2 – 3 người.

Hơn thế nữa, khi thiết kế phòng bếp, cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa chậu rửa và khu vực bếp. 50cm là khoảng cách tối ưu để người Đầu bếp có thể thực hiện các công việc song song vừa chế biến và xào nấu.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp

Bên cạnh đó, khi thiết kế một phòng bếp, bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện. Vì thế, nên chú ý những điều sau:

  • Không mở cửa sổ gần bếp nấu
  • Không treo màn cửa gần bếp nấu
  • Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt
  • Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó
  • Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng
  • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết

Lựa chọn màu sắc phòng bếp

Trước khi sơn màu cho phòng bếp bạn cần định hình xem trong không gian bếp cần bố trí những món đồ nội thất nào. Từ đó, sắp xếp và bố trí phù hợp nhất, cũng như căn cứ theo các món đồ nội thất mà có lựa chọn được tone màu hoàn hảo nhất. Nếu như nội thất phòng bếp quá nhiều màu sắc, thì một gam tường màu trung tính hoặc màu trắng sẽ là phông nền hoàn hảo. Phòng bếp được sơn màu trắng là màu sơn được lựa chọn nhiều nhất, nó có thể phối hợp với bất kì đồ vật nào trong căn bếp, đồng thời làm tôn lên vẻ sang trọng, thoáng mát và tươi sáng. Hoặc bạn cũng có thể, thêm một vài họa tiết hoa văn để tạo điểm nhấn cho căn bếp của mình.

cần chý ý đến màu sắc Khi thiết kế nhà bếp bạn cũng cần chý ý đến
màu sắc và các nội thất trang trí (Ảnh: Internet)

Nếu phòng bếp của bạn nhỏ khoảng 15m2, bạn nên sơn tường màu sáng, kết hợp với các món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên để tạo nên không gian thông thoáng và rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tối đa các món đồ nội thất không cần thiết. Đối với phòng bếp rộng, bạn có thể kết hợp thêm tủ bếp, bàn ăn, tủ lạnh hoặc một số đồ trang trí theo ý thích. Lựa chọn gam màu xanh, đen hoặc đỏ để đỡ bị lộ vết thực phẩm hoặc là một gam màu khói để giúp không gian bếp luôn sạch sẽ.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về cách thiết kế diện tích phòng bếp hợp lý. Hy vọng rằng, các bạn sẽ nắm được các lưu ý trong quá trình thiết kế và cách trang trí phòng bếp để xây dựng cho mình một căn bếp tuyệt vời.


Louise Lane

No description.Please update your profile.