Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà hàng

Cùng với sự phát triển của du lịch, ẩm thực hiện nay, các chuỗi nhà hàng liên tục xuất hiện và mở rộng nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để đi vào hoạt động ổn định, tuân thủ đúng luật pháp, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ thì mỗi nhà hàng cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm dưới đây! Cùng https://www.romarled.com tìm hiểu nhé

1. Địa điểm và môi trường xung quanh

đảm bảo vệ sinh môi trường Nhà hàng phải đặt ở khu vực
đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Ảnh: Internet

Các nhà hàng cần được đặt tại các địa điểm có địa chỉ cố định. Đồng thời, các khu vực như: khu nhà bếp, khu chế biến thức ăn; khu ăn uống; khu dự trữ nguyên liệu thực phẩm, khu vệ sinh … phải đảm bảo tách biệt, tránh xa các nguồn gây ô nhiễm cũng như hoạt động và xử lý chất thải đúng quy định, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

2. Đảm bảo nguồn nước sạch

Nhà hàng phải có nguồn nước sạch để phục vụ cho các hoạt động như: biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cơ sở… Ngoài ra, nguồn nước tại các nhà hàng phải được kiểm tra định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Không chỉ vậy, nước đá dùng để phục vụ nhu cầu ăn uống của khách cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch.

3. Khu vực Bếp đầy đủ dụng cụ, đảm bảo vệ sinh

Đảm bảo nguồn nước sạchKhu vực bếp nhà hàng phải có đủ dụng cụ
được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Ảnh: Internet

Khu vực nhà bếp, nơi chế biến thức ăn trong các nhà hàng phải được thiết kế theo quy trình một chiều, có đầy đủ các vật dụng, trang bị như: dụng cụ bảo quản, dụng cụ chế biến thực phẩm sống, thực phẩm chín, dụng cụ chia, gắp, đựng thức ăn… đảm bảo đảm sạch sẽ và được rửa sạch, lau chùi hằng ngày. Đồng thời, nhân viên phải có đồng phục, bao tay trong quá trình chế biến để đảm bảo vệ sinh. Khu vực bếp phải thoáng mát, sạch sẽ, không có côn trùng hay các loại ký sinh trùng gây bệnh… Ngoài ra phải có đủ dụng cụ đựng, thu gom xử lý rác bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

4. Khu vực ăn uống sạch sẽ, thoáng mát

Không gian ăn uống của thực khách tại nhà hàng phải đảm bảo thoáng mát, có đầy đủ bàn ghế và có đầy đủ các thiết bị như: đèn điện, quạt, điều hòa, bồn rửa tay…và thường xuyên được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

5. Khu vực để thực phẩm sau khi chế biến đúng yêu cầu

Trong các nhà hàng, khu vực để bày các món ăn sau khi được chế biến và trước khi đem ra phục vụ thực khách phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, để trên bàn hay giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm, có đầy đủ vật dụng bảo quản, che chắn như: tủ kính, lưới che… để ngăn bụi, ruồi muỗi đậu vào…

6. Kho trữ thực phẩm an toàn, đảm bảo

Khu vực kho dự trữ thực phẩm của các nhà hàng phải có đầy đủ trang thiết bị bảo quản theo yêu cầu tùy thuộc vào từng loại thực phẩm, nguyên liệu chế biến… Phải có các dụng cụ như tủ lạnh, tủ mát… để bảo quản riêng biệt các loại thực phẩm sống và chín; đồng thời được vệ sinh sạch sẽ theo định kỳ.

7. Thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn

Nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để chế biến món ăn trong các nhà hàng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, phải có hợp đồng để chứng nhận nguồn cung cấp theo quy định và không sử dụng các chất phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các nhà hàng cũng cần có sổ ghi chép để thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; có đủ các dụng cụ, tủ lưu mẫu thức ăn để lưu mẫu thực phẩm ít nhất 24 giờ.

8. Nhân sự nhà hàng

Quản lý, nhân viên nhà hàngQuản lý, nhân viên nhà hàng
phải đảm bảo sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.  Ảnh: Internet

Theo đó, quản lý và đầu bếp, nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế; phải có xác nhận khám sức khoẻ, xét nghiệm của các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên. Không được sử dụng lao động là những người đang mắc các bệnh, chứng bệnh thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định để tham gia trực tiếp vào quá trình chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống.

Ngoài ra, chủ hoặc người quản lý nhà hàng và nhân viên chế biến thức ăn, nhân viên phục vụ phải đảm bảo nghiệp vụ, được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định do cơ quan có thẩm quyền cấp và học tập bổ sung, cập nhật kiến thức định kỳ ít nhất một lần/năm.

Với những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà hàng được cập nhật trên đây, hi vọng đã giúp bạn có thêm thông tin để phục vụ cho hoạt động kinh doanh ăn uống của đơn vị mình tốt hơn.


Louise Lane

No description.Please update your profile.