Trồng rau bằng đèn led thay ánh sáng mặt trời

trồng rau bằng đèn led thay mặt trời

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào phát triển xản xuất nông nghiệp đã không còn quá xa lạ trong đời đại 4.0. Sản phẩm cây trồng hữu cơ không chứa chất hóa học, các giống cây quả lai với năng suất cao ngày càng xuất hiện nhiều đánh dấu sự phát triển của khoa học trong tất cả các ngành nghề kể cả nông nghiệp. Gần đây, công nghệ trồng rau bằng đèn led tại Mỹ đã gây chú ý đối với ngành nông nghiệp toàn cầu.

Công nghệ trồng rau bằng đèn led là gì?

trồng rau bằng đèn led thay mặt trời

Một cơ sở trồng rau sạch áp dụng công nghệ sử dụng đèn led thay ánh sáng mặt trời.

Một trang trại nông nghiệp chuyên trồng và cung cấp rau sạch tên là Green Cents tại thành phố Chicago, Mỹ đã gây chú ý khi áp dụng công nghệ trồng rau bằng đèn led thay cho ánh sáng mặt trời. Đây là phương pháp trồng trọt cải tiến so với phương pháp truyền thống, thay vì trồng rau ngoài trời thì trang trại tiến hành trồng trong nhà kín với sự hỗ trợ của thiết bị đèn led chiếu sáng thay cho ánh sáng tự nhiên, kết hợp nước tưới đặc biệt.

Việc sử dụng công nghệ này giúp cây trồng quang hợp điều độ, cho sản lượng lớn hơn và thu hoạch nhanh hơn phương pháp gieo trồng thông thường.

Công nghệ trồng rau bằng đèn led hoạt động ra sao?

Theo quy trình phát triển của thực vật, cây trồng cần các yếu tố cơ bản là ánh sáng mặt trời, khí CO2 và nước để chuyển đổi thành glucose. Tuy nhiên, cây không hấp thụ tất cả quang phổ có trong ánh sáng mặt trời mà chỉ cần ánh sáng và ánh sáng đỏ.

Công nghệ trồng cây bằng đèn led áp dụng quy luật đó, tức cung cấp ánh sáng xanh cà ánh sáng đỏ cho cây thông qua hệ thống đèn led. Hệ thống này được điều khiển để cho cường độ, tỷ lệ màu và thời gian tương thích với sự phát triển của từng loại cây trồng khác nhau.

Ánh sáng xanh có tác dụng giúp tăng cường sắc tố xanh của lá cây, trong khi ánh sáng đỏ hỗ trợ cây phát triển, phân nhánh, mau đâm hoa kết trái. Phương pháp này giúp nông dân kiểm soát được lượng nhiệt độ, nước và ánh sáng cây được nhận. Chu trình này lặp lại đều đặn và loại bỏ mọi tác động từ môi trường tự nhiên.

Hiện công nghệ trồng cây độc đáo được áp dụng tại nhiều nước: Hà Lan, Mỹ, Úc, Việt Nam… nhằm tăng năng suất cây trồng và giảm thiểu chi phí chăm bón cho các doanh nghiệp.

Những lợi ích của việc sử dụng công nghệ trồng rau bằng đèn led

lợi ích của trồng rau bằng đèn led

Công nghệ trồng rau bằng đèn led đem lại năng suất cây trồng cao hơn thông thường.

Mô hình trồng rau bằng đèn led cho thu hoạch rau nhanh hơn đến tận 17 ngày so với phương pháp chăm bón truyền thống.

Tiết kiệm tới 98% lượng nước sử dụng vào việc tưới tiêu.

Công nghệ tiên tiến này giúp trang trại Green Cents thu hoạch khoảng 30 vụ với hơn 300 tấn rau hàng năm, trong khi đó một trang trại ngoài trời chỉ cho thu hoạch tối đa 3 vụ mỗi năm. Như vậy công nghệ đèn led giúp tăng năng suất cây trồng gấp 10 lần so với thông thường.

Công nghệ sử dụng hệ thống đèn led và hệ thống tưới tiêu có chứa dung dịch hòa dưỡng, đảm bảo quá trình quang hợp và cây nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chu trình nuôi trồng rau trong nhà giúp loại bỏ nhiều tác động xấu ảnh hưởng lên cây trồng từ thiên nhiên: thiên tai, động vật, côn trùng, thuốc trừ sâu, đất nhiễm chất hóa học… đảm bảo cây trồng phát triển trong môi trường “sạch”, khỏe mạnh.

Các kĩ sư, người nông dân chủ động điều hòa được lượng nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng đưa vào trong cây trồng.

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn led trong nông nghiệp

Với vườn đứng trong nhà: Sử dụng loại đèn led không phù hợp sẽ khiến lá của cây trồng, hoa, quả bị tình trạng tím lá cục bộ, tức màu của đèn át mất màu của lá. Nên dùng loại đèn led trang bị công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

sử dụng đúng loại đèn led trong nông nghiệp

Lưu ý sử dụng đúng loại đèn led phù hợp trong nông nghiệp.

Với vườn cây thủy canh: Tranh dùng loại đèn led không chuyên dụng khiến cây không quang hợp, không cho hoa, quả như mong muốn.

Với vườn hoa và vườn cây ăn quả: Không dùng loại đèn và thời gian chiếu sáng phù hợp với từng nhóm cây khác nhau.

Áp dụng sai thời gian chiếu sáng trong nhà khiến “tuổi thọ” của cây trồng giảm sút, còm cõi, kém phát triển.

Công nghệ trồng rau bằng đèn led trong nhà thay ánh mặt trời là công nghệ được áp dụng phổ biến tại nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và kể cả ở Việt Nam. Mặc dù công nghệ này đem lại nhiều lợi ích, giúp tăng năng suất cây trồng, các kĩ sư nông nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình chiếu sáng, chăm sóc cho từng loại cây trồng riêng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu về: Ưu điểm trồng hoa cúc bằng đèn led


Louise Lane

No description.Please update your profile.